Nếu các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về wordpress thì đây chính là bài viết đầu tiên trong chuỗi các bài viết tìm hiểu về wordpress và học lập trình wordpress. Để lập trình được WordPress thì không khó, nhưng các bạn hãy kiên nhẫn học hết chuỗi bài hướng dẫn của tụi mình, và làm theo các ví dụ thì trong vòng 2 tuần, mình chắc chắn các bạn sẽ chinh phục được wordpress.

Tổng quan về một website

Đối với mỗi website điều gồm có 3 phần chính:

  • Giao diện (Front-end): là những gì khách hàng, user khi truy cập vào 1 trang web sẽ nhìn thấy, đó là bố cục web, màu sắc, hình ảnh và các tiện ích trong trang web.
  • Xử lý bên trong (Back-end): Giống như một con robot, thì ở ngoài các bạn sẽ nhìn thấy vỏ bọc, trơn chu hoàn hảo, nhưng bên trong đó là các phần xử lý, chip,… thì Back-end ở đây chính là các đoạn code chạy trên server để xử lý một trang web
  • Cơ sở dữ liệu (Database gọi tắc là db): Cơ sở dữ liệu, hoạt động đúng như cái tên, dùng để lưu trữ dữ liệu các bài viết, hình ảnh của website, các thông tin, tính năng của website.

Như vậy đây là 3 phần không thể tách rời của 1 trang web, khi bạn học lập trình web có nghĩa bạn cần phải học và biết cách lập trình 3 phần này thì mới có thể tạo ra một website hoàn hảo.

Ý tưởng ra đời các mã nguồn mở

Như phần trên mình đã nói, khi bạn muốn làm 1 trang web thì các bạn nên học 3 phần, thiết kế giao diện (Front-end), xử lý bên trong (back-end), và tạo cơ sở dữ liệu (database) cho website.

Vì thế nên các mã nguồn mở bắt đầu ra đời, nó tích hợp sẵn mọi chức năng xử lý bên trong (back-end) và xây dựng cơ sở dữ liệu (database) và nhiệm vụ của các bạn là thiết kế 1 giao diện bắt mắt là bạn có ngay một trang web của riêng bạn.

Các mã nguồn mở, nó giúp cho bạn tiếc kiệm đến 90% khối lượng công việc khi thiết kế website.

Vậy các mã nguồn làm website trên thế giới hiện nay gồm có: wordpress, Jomblaa,… Nhưng xếp hạng số 1 chính là wordpress

WordPress là gì? Thành tưu của wordpress?

WordPress là một mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP, và sử dụng cơ sở dữ liệu dạng MySQL. Đây chính là bộ đôi ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất hiện tại. WordPress được giới thiệu vào ngày 27/5/2003 bởi tác giả Matt Mullenweg và Mike Little, và được nâng cấp và phát triển không ngừng. Phiên bản mới nhất hiện nay là WordPress 5.2.2 (lúc mình viết bài này)

WordPress là một mã nguồn mở ý tưởng ban đầu dùng để hỗ trợ tạo các blog cá nhân, nhưng vì số lượng người sử dụng và ủng hộ, ngày càng đông bởi tính năng dễ sử dụng và hữu ích. Vì thế đội ngũ phát triển WordPress ngày càng đông đảo và các cộng tác viên cũng tham gia đông đảo để phát triển mã nguồn WordPress có thêm những tính năng tuyệt vời.

Ví dụ từ 2003 WordPress chỉ có thể xây dựng những trang web đơn giản, blog cá nhân. Nhưng đến nay 2019, WordPress đã đến đỉnh cao về sự phát triển, website làm từ WordPress có thể tạo nên 1 trang web thương mại điện tử, Booking khách sạn, buôn bán online,…Hầu như mọi hình thức website với quy mô nhỏ và vừa đều có thể triển khai trên nền tảng WordPress.

Nhưng như thế không có nghĩa là WordPress chỉ thích hợp với các dự án nhỏ, mà hiện nay có tới khoảng 25% website trong danh sách 100 website lớn nhất thế giới sử dụng mã nguồn WordPress.

15 năm từ ngày ra mắt, WordPress đã đạt được những thành tựu gì:

  • Trên thế giới, có khoảng 25 bài viết được đăng lên các website sử dụng WordPress mỗi giây.
  • Số lượng website làm bằng WordPress chiếm 27% tổng số lượng website trên thế giới.
  • Trong số 100% các website sử dụng mã nguồn CMS, WordPress chiếm 60%.
  • Phiên bản WordPress 4.0 đạt hơn 16 triệu lượt tải chỉ sau khoảng hai tháng.
  • WordPress đã được dịch sang 169 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm phiên bản Tiếng Việt được dịch đầy đủ.
  • Chỉ tính các giao diện (hay còn gọi là theme) miễn phí trên thư viện WordPress.org thì đã có hơn 2.700 themes khác nhau.

Khi nào bạn nên lựa chọn lập trình web wordpress?

Bạn là một người mới trong lập trình và muốn học lập trình web đơn giản nhanh thì lập trình web wordpress là lựa chọn số 1 cho bạn

Bạn kinh doanh online và đang cần website và muốn design riêng 1 website cho mình

Bạn là sinh viên, và muốn làm quen với lập trinhg web

Bạn có khiếu thẩm mỹ, chuyên design và bạn muốn học làm web mà không cần làm quá nhiều về code

Các ưu điểm của WordPress

1. Dễ Dàng sử dụng

lập trình web là một công việc không hề đơn giản đúng không nào, nhưng với wordpress, đây là mã nguồn mỡ, giúp bạn đến 90% công việc, thiết kế web chỉ kéo thả và thêm các chức năng có sẵn, rất dễ dàng sử dụng

2. Tiết kiệm thời gian

WordPress là mã nguồn mỡ, đã giúp bạn đến 90% công việc, nên khi thiết kế web dùng wordpress nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian

3. Nhiều tài liệu

Số lượng người dùng wordpress ngày càng đông trên thế giới, cho nên khi bạn làm web bằng wordpress thì nó sẽ có nhiều nguồn tài liệu để bạn học tập và hỏi đáp

4. Nhiều giao diện đẹp và tính năng

Đến hiện nay sau hơn 15 năm phát triển, các cộng tác viên và các nhà lập trình wordpress đã cho ra mắt rất nhiều các giao diện đẹp trên wordpress, và các plugin , tính năng nâng cao, bạn có thể thêm vào website chỉ qua vài click chuột.

5. Thân thiện với Google, dễ lên top tìm kiếm

Các website của wordpress có nhiều tính năng hấp dẫn dùng để SEO  (Search Engine Optimization) , nhiều plugin hỗ trợ tối đa về SEO, nên các bạn không cần phải quan tâm nhiều đến việc này

Các nhược điểm của WordPress

Bên cạnh các ưu điểm này, thì WordPress tồn tại những khuyết điểm mà các bạn nên chú ý

1.  Lỗ hổng bảo mật

WordPress là một mã nguồn an toàn, nhưng khi bạn sử dụng wordpress bạn sẽ cài đặt thêm nhiều giao diện và các tính năng khác được phát triển bởi các cộng tác viên của WordPress. Thì các tính năng này, các bạn nên cẩn thận nếu không nó sẽ hack website, thêm mã nguồn độc vào website

2. Thiếu các tính năng đặc biệt

Nếu bạn muốn yêu cầu 1 tính năng đặc biệt mà chưa có cộng tác viên nào làm plugin, thì bạn cần phải code bằng tay!! Điều này đương nhiên rồi, vì thế các website đặc biệt bạn nên tự học code từ đầu để có thể thêm tính năng của mình

3. Hiệu năng không cao

Vì WordPress dùng để thiết kế website chung, nên nó có nhiều tính năng mà các bạn sẽ không sử dụng, thành ra sẽ làm cho website của bạn cồng kềnh hơn. Vì thế các nhà phát triển cũng cho ra mắt các plugin dùng để tối ưu phần này.

Kết Luận

Nếu các bạn muốn thiết kế web nhanh đơn giản đẹp thì WordPress là lựa chọn số 1 hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *