Với thời buổi công nghiệp 4.0, thì nhà nhà có internet, người người có smartphone, kéo theo đó các trang Website xuất hiện ngày càng dày đặt hơn nhằm cung cấp thông tin, dịch vụ giá trị cho người dùng. Và nghề lập trình web cũng đang nổi lên là một công việc được các bạn ưa chuộng. Lập trình web mang tính thực tiễn, là một công việc lý tưởng.

Nhưng để học lập trình web thì chúng ta nên bắt đầu từ đâu? học ngôn ngữ gì? học lập trinh web mất bao nhiêu thời gian? Và những ai nên học lập tình web? Hãy cùng Greenhouse trả lời các câu hỏi và đến với serie tự học lập trình web của Greenhouse nhé.

Các câu hỏi khi mới bắt đầu lập trình web

1. Những ai nên học lập trình web?

Nếu bạn đang là một sinh viên và yêu thích lập trình, yêu thích thiết kế những website xinh đẹp, sống động nhiều màu sắc, bạn design tốt và có thẩm mỹ cao. thì lập trình web là một nghề tốt dành cho bạn

Nếu bạn là người yêu thích kinh doanh, bạn có thời gian và đang muốn kinh doanh online, thì việc có 1 website theo ý của mình là một điều cần thiết, bạn mong muốn thiết kế 1 website và buôn bán trên đứa con tinh thần của mình? Nếu vậy thì bạn có thể học tự lập trình web.

Bạn đang là một lập trình viên, bạn muốn lập trình các website bán hàng, các web app như facebook, airbnb, instagram, thì hãy lựa chọn công việc lập trình web?

2. Học lập trình web tốn bao nhiêu thời gian?

Việc học một kiến thức mới, một điều bạn chưa từng biết đến, thì thời gian để bạn nắm bắt và thông thạo phụ thuộc vào chính các bạn. Nếu bạn kiên trì, siêng năng và ham học hỏi thì trong vòng 1 tháng bạn có thể thiết kế được 1 trang web bán hàng đẹp theo ý các bạn.

Nên nhớ, lập trình web cần sự kiên trì, sáng tạo.

3. Lập trình web có khó không?

Câu trả lời là vừa khó và vừa không.

Khó: nếu bạn muốn thiết kế một hệ thống lớn, yêu cầu nhiều về bảo mật, hiệu năng, tốc độ, tính năng như Facebook

Dễ: Nếu website của các bạn không cần yêu cầu nhiều thứ như vậy

4. Nêu lưu ý điều gì để tự học lập trình web thành công?

lập trình web full stack

Lập trình web không phải là một công việc quá phức tạp, với sự phát triển của công nghệ và các nền tảng có sẵn, việc dựng lên được một website hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn nếu bạn kiên trì. Những lưu ý và các khái niệm sau đây sẽ giúp bạn thành công trong lập trình website

 • Lập trình web bao gồm hai mảng chính đó là lập trình front-end và lập trình back-end.
  • Front-end là mọi thứ hiển thị, khi bạn truy cập vào 1 website, những gì hiện lên màn hình của bạn thì đó chính là công việc Front End. Ngôn ngữ dùng cho Front End để hiển thị đẹp là HTML, CSS và Javascript.
  • Back-end là những thí khách hàng không thể thấy được khi truy cập vào website, nó  liên quan đến những cấu trúc bên trong như là database và server. Những lập trình viên back-end thường quan tâm nhiều đến độ bảo mật và cấu trúc của web.
  • Fullstack Developer các lập trình vien vừa làm được Front-End và Back-end thì được gọi là lập trình Fullstack Developer. Vì thế trước khi bắt đầu học lập trình web, bạn nên xác định được thế mạnh của mình là gì để chọn mảng lập trình sao cho phù hợp. Bạn có ưu thế về thiết kế, mắt sáng tạo, thẩm mỹ tốt thì nên chọn Front-end. Còn nếu bạn tư duy, sáng tạo, và thích lập trình thì nên chọn Back-end.
  • Lưu ý: Back-end và Front-end chỉ dùng cho những trang web, ứng dụng phức tạp, còn những trang web đơn giản, thì bạn có thể làm fullstack
 • Hiện nay xuất hiện nhiều mã nguồn mở CMS để thiết kế web như wordpress nó giúp các bạn thiết kế web nhanh hơn. Thay vì phải code từng dong chữ một như trước đây, thì bây giờ các bạn có thể kéo thả để sử dụng các tính năng.
 • Nếu bạn muốn lập trình web từ A-Z và muốn hiểu rõ mọi dòng code, thì các bạn nên học từ căn bản và sau đó tự thiết kế web riêng cho mình. Nếu như các bạn muốn làm 1 trang web để sử dụng, mà bạn không cần hiểu nhiều về nó, các bạn có thể sử dụng WordPress.

Hướng dẫn lập trình web với WordPress

lập trình web wordpress

WordPress là một mã nguồn mở(Open Source Software) được viết bằng ngôn ngữ PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL; đây cũng là bộ đôi ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất hiện tại. WordPress được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi tác giả Matt Mullenweg và Mike Little.

Nếu bạn đang phân vân có nên sử dụng wordpress hay không thì hãy đọc một bài giới thiệu hẳn về thiết kế web wordpress

Serie lập trình web với wordpress dành cho người mới bắt đầu:

 1. WordPress là gì? tại sao nên sử dụng wordpress?
 2. Những lưu ý trước khi bắt đầu học WordPress
 3. Hướng dẫn học CSS căn bản để sử dụng wordpress
 4. Hướng dẫn cài đặt website bằng wordpress
 5. Các Plugin không thể thiếu trong wordpress
 6. Các Theme phổ biến nhất khi lập trình wordpress
 7. Hướng dẫn tùy chỉnh website wordpress theo một web mẫu
 8. Hướng dẫn đổi tên miền, chuyển hosting website wordpress
 9. 10 giao diện website wordpress đẹp cần phải xem 2019

Serie lập trình web với wordpress nâng cao:

 1. Cách xác định website bị nhiễm mã độc, và giải pháp phòng tránh
 2. Khắc phục web khi bị nhiễm mã độc

Hướng dẫn lập trình web từ A-Z

Để thiết kế 1 website cần phải hiểu gì? lập trình web cần học gì? nên chọn ngôn ngữ nào? Phần này GreenHouse sẽ giải thích cho các bạn hiểu rõ các ngôn ngữ trong lập trình web và phần quan trọng của nó. Và các cách học để tăng hiệu quả.

Để lập trình website đơn giản, phổ biến các bạn cần phải biết

 • Lập trình web Front-end:  HTML, CSS và Javascript dùng để làm cho trang web đẹp, linh hoạt hơn
 • Lập trình web Back-end: PHP hoặc Python hoặc Java dùng để code server và học SQL cơ sở dữ liệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *