3 Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em miễn phí và dễ dàng tiếp cận và phổ biến nhất hiện nay

Scratch lập trình

Hiện nay rất nhiều cha mẹ, phụ huynh mong muốn cho con em mình được học lập trình để sau này tiếp cận được với thời đại công nghệ 4.0  5.0 và trở thành kỹ sư lập trình. Nhưng đang phân vân nên cho con em mình nên tiếp cận với ngôn ngữ nào dễ dàng, để phát triển tư duy lập trình của trẻ em. Nếu bạn đang muốn con mình tiếp cận lập trình ngay từ sớm, thì hãy cùng Ghouse tìm hiểu qua những ngôn ngữ dưới đây:

1. Ngôn ngữ lập trình Scratch – Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em thông dụng nhất hiện nay

Giới thiệu ngôn ngữ Scratch

Scratch lập trình
Scratch lập trình

Scratch là một ngôn ngữ lập trình cho trẻ em hoàn toàn được miễn phí được phát triển bởi phòng Lab của Viện Khoa học Công nghệ Massachusetts (MIT’s Lifelong Learning Kindergarten).

Scratch được hỗ trợ bởi một cộng đồng lập trình viên vô cùng lớn. Trên mạng có rất nhiều tài liệu hướng dẫn lập trình và cộng đồng hỗ trợ hỏi đáp vô cung lớn. Các em học sinh có thể tự học lập trình Scratch trên trang web https://www.code.org hoặc tải phần mềm Scratch 3.0 để có thể lập trình trên máy tính của mình.

Scratch sử dụng giao diện trực quan, sống động, tạo ra các sản phẩm game, ứng dụng bằng cách kéo thả các khối lệnh tương ứng với hành động, sự kiện, công thức, hình ảnh , nhân vật, v.v…

Scratch mang đến cho các em sự linh động và dễ dàng trong lập trình, không bàn đến sự phức tạp của code, mà kích thích tư duy của các em học sinh , kích thích khả năng logic và lập trình

Các em có thể sử dụng các hình ảnh và nhân vật có sẵn trong Scratch hoặc tự tạo bằng cách chỉnh sửa hình ảnh tùy theo sở thích của mình. Sau khi hoàn thành 1 bài lập trình, thì  các em có thể chia sẻ ứng dụng của mình lên mạng, hoặc cho bạn bè cùng chơi, tăng thêm khả năng tương tác của các em học sinh.

Độ tuổi phù hợp: Học sinh tiểu học và trung học

Hướng dẫn download và cách học ngôn ngữ Scratch

Download phần mềm Scratch 3.0 (phiên bản mới ra năm 2019):

Để học tập ngôn ngữ Scratch các em có thể tham khảo thêm trên trang https://www.code.org và kênh youtube

02. Blockly – ngôn ngữ lập trình logic

Giới thiệu ngôn ngữ Blockly

blockly lập trình trẻ em
blockly lập trình trẻ em

Blockly là sản phẩm do Google phát triển dựa trên ngôn ngữ lập trình cho trẻ em Scratch, ngôn ngữ này được sử dụng để biến đổi những mô hình khối sang các dòng lệnh bằng ngôn ngữ Javascript, Python, Php ,… các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay trên thế giới .

Hiện nay MIT và Google cùng tham gia phát triển và nâng cấp ngôn ngữ Scratch dựa trên nền tảng Blockly này.

Vì đây là ngôn ngữ không còn sống động về hình ảnh và các mô hình khối nữa, nên không phù hợp cho trẻ em độ tuổi tiểu học

Độ tuổi thích hợp để học: học sinh trung học

Hướng dẫn download và cách học ngôn ngữ Blockly

Download phần mềm Blockly cho máy tính

Sử dụng Blockly cho trình duyệt web

3. Lego MindStorms EV3

Giới thiệu Lego MindStorms EV3

lập trình LEGO MindStorms EV3
lập trình LEGO MindStorms EV3

Một cách để học lập trình là thông qua robot. Với ý tưởng là trẻ em thường thích robot cá sản phẩm cụ thể có ngoài đời thực hơn là trên máy tính vì thế công cụ để lập trình robot nổi tiếng là LEGO Mindstorms được ra đời với cộng đồng người sử dụng rộng rãi. Vì thế việc tìm kiếm các bài giảng, cộng đồng giải đáp các thắc mắc rất đơn giản.

Chắc hẳn trong tuổi thơ ai cũng biết đến đồ chơi LEGO, đồ chơi khối và lắp ghép lại thành các hình dạng đặc biệt như ngôi nhà, xe ô tô, các mô hình. LEGO nơi mà chúng ta thỏa sức sáng tạo ra những mẫu mô hình thú vị, hay đơn giản chỉ là ráp theo hướng dẫn để tạo ra những đồ vật đẹp mắt, không những thế, chắc trong số chúng ta ai cũng muốn những thứ ta lắp ráp có thể di chuyển được.

Và LEGO đã tạo ra LEGO Mindstorms EV3, một phiên bản kế thừa từ dòng LEGO NXT, để giúp chúng ta có thể lập trình và điều khiển những chú robot, những “cỗ máy” được lắp ráp từ lego một cách dễ dàng hơn, linh hoạt hơn so với những phiên bản trước đó.

Nhưng lưu ý: các tài liệu về LEGO Mindstorms hầu hết là bằng tiếng anh, nên các bậc phụ huynh nên tìm hiểu trước khi chọn ngôn ngữ lập trình LEGO MindStorms cho các em. Và tiền đầu tư để mua bộ kit LEGO cũng không hề nhỏ

Độ tuổi thích hợp để học: từ 10 tuổi trở lên

Hướng dẫn download và cách học ngôn ngữ Lego MindStorms EV3

Chúng tôi sẽ update sớm nhất tài liệu tiếng việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *