[Hướng dẫn C++] Bài 1: C++ là gì? Ứng dụng C++? Vì sao nên học C++?

Hướng dẫn sử dụng getline và fget để nhập chuỗi trong c++

Lập trình C++ là gì? Tại sao nên học C++? C++ có thể làm được gì. Đây là những câu hỏi mà nhiều bạn đã biết câu trả lời, nhưng đối với các bạn mới bắt đầu tìm hiểu thì đây là những câu hỏi sẽ giải đáp cho các bạn tổng quan về C++, tương lai, ứng dụng, của một coder chuyên C++. Sau bài viết này, các bạn sẽ biết được có nên học C++ hay không?

Ngôn ngữ lập trình C++ là gì?

Ngôn ngữ lập trình C++ (còn gọi c plus plus, cpp) là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP – Object-oriented programming) được phát triển bởi Bjarne Stroustrup vài năm 1979. C++ là ngôn ngữ lập trình được phát triển trên nên tảng của ngôn ngữ lập trình C. Do đó, C++ có song song cả 2 phong cách(style) lập trình hướng cấu trúc giống C và có thêm phong cách hướng đối tượng. Trong nhiều trường hợp, C++ sử dụng kết hợp cả 2 style trên. Do đó, nó được xem là một ngôn ngữ “lai tạo” giữa cấu trúc C và cấu trúc hướng đối tượng.

C++ là một ngôn ngữ lập trình cấp trung. Bởi vì nó có các tính chất của cả ngôn ngữ lập trình bậc thấp(Pascal, C…) và ngôn ngữ lập trình bậc cao(C#, Java, Python…). (Xêm thêm: ngôn ngữ lập trình bậc thấp và ngôn ngữ lập trình bậc cao )

Ngôn ngữ lập trình C++(C plus plus) có đuôi mở rộng là .cpp

C++ là một ngôn ngữ bậc trung, có tính ứng dụng cao

Tại sao gọi là C++? Tính đa dạng của ngôn ngữ C++ là gì?

Nhưng mình đã ví dụ ở trên, C++ là một ngôn ngữ được phát triển lên từ C, và trong câu lệnh của C, thì C++ có nghĩa là C+1 là 1 version update của ngôn ngữ C.

Vì là ngôn ngữ update lên C, nên C++ có các tính năng của C và thêm những tính năng khác (như lập trình hướng đối tượng) mà ngôn ngữ C không được hỗ trợ.

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình C++

Các bạn khi biết đến lập trình, chắc có lẽ điều nghe đến ngôn ngữ C. Ngôn ngữ lập trình C là một ngôn ngữ lập trình phục vụ hoc học tập lập trình cơ bản. Và C++ là bản update của C dùng để lập trình các phần mềm, server, ứng dụng, và lập trình nhứng. Vai trò đặc biệt quan trọng của bộ đôi 2 ngôn ngữ lập trình C và C++ là phục vụ cho học lập trình cơ bản. Hầu hết các trường đào tạo công nghệ thông tin ở Việt Nam đều dùng 2 ngôn ngữ này làm môn cơ sở ngành.

Nếu bạn có kiến thức tốt về ngôn ngữ lập trình C thì bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với C++ và ngược lại. Cả 2 ngôn ngữ này cũng được sử dụng để học các môn học về cấu trúc dữ liệu và giải thuật. Việc học các kiến thức lập trình mới của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Kiến thức mới ở đây có thể là công nghệ mới, ngôn ngữ lập trình mới,…

Các ứng dụng của ngôn ngữ lập trình C++

Đối với các ứng dụng, bài toán yêu cầu hiệu năng cao; tiết kiệm bộ nhớ thì C++ là một lựa chọn tuyệt vời. Đồng thời, C++ vẫn có tính chất hướng đối tượng giúp dễ dàng bảo trì và nâng cấp.

Thế tại sao sao không dùng C++ cho tất cả các ứng dụng?

C++ có hiệu năng cao nhanh. Tuy nhiên, so với các ngôn ngữ lập trình cấp cao thì C++ khó sử dụng hơn nhiều. Bảo trì và thiết kế một hệ thống sử dụng C++ yêu cầu lập trình viên phải có kỹ năng cao và hiểu sau rộng. Do đó, đối với các ứng dụng không yêu cầu nhiều về hiệu năng, thì để tiết kiệm chi phí người ta sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình bậc cao khác (đơn giản, tiết kiệm)

Các ứng dụng thực tế sử dụng C++:

Khi các bạn cài một phần mềm trên laptop, như pts, game, liên minh huyền thoại, thì các bạn đâu đó sẽ thấy các ứng dụng thư viện của C++ được cài đặt theo. Bởi vì C++ được sử dụng hầu hết trên ứng dụng máy tính như Game, giao diện người dùng, server, trình duyệt web, đồ họa, hệ điều hành, bởi vì hiệu năng cao.

C++ hiệu năng cao, nên được dùng trong những ứng dụng phức tạp, yêu cầu cao về hiệu năng

Ứng dụng games

C++ là sự lựa chọn tốt để phát triển các nền tảng game 3D. Cho phép tối ưu hóa việc quản lý tài nguyên và mượt mà trong nền tảng nhiều người chơi trên cùng mạng – multi-player. C++ cho phép can thiệp sâu vào CPU cũng như phần cứng. Đó cũng là yếu tố quan trọng trong việc phát triển các game engines.

Ứng dụng có giao diện người dùng(GUI)

Có rất nhiều ứng dụng giao diện mà phía sau nó được viết bằng C++. Một số ứng dụng phổ biến có thể kể tới là: Image Ready, Adobe Premier, Photoshop và Illustrator.

Trình duyệt web

Tốc độ và độ tin cậy là yếu tố cần phải có với các trình duyệt web. Khi đó, C++ sẽ là ngôn ngữ được ưu tiên sử dụng. Một phần của trình duyệt Google chrome và một số web browsers mã nguồn mở như Moliza Firefox, ứng dụng email Mozilla Thunderbird có sự đóng góp của  ngôn ngữ C++.

Ứng dụng tính toán và đồ họa

Ngôn ngữ lập trình C++ cho phép triển khai các ứng dụng đòi hỏi yếu tố thời gian thực. Chẳng hạn như các ứng dụng mô phỏng 3D, xử lý hình ảnh hiệu năng cao hay các ứng dụng cảm biến trên thiết bị di động. Hay các ứng dụng xử lý, mô phỏng 3D, hiệu ứng và hoạt ảnh đều được xây dựng bằng C++.

Phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu

C và C++ được sử dụng cho hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Đây là một trong các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất. Nó là xương sống cho nhiều phần mềm của các doanh nghiệp lớn như Google, Yahoo, Youtube, Wikipedia,…

Hệ điều hành

C++ là một phần không thể thiếu trong nhiều hệ điều hành phổ biến như Apple OSX và MS Windows.

Phần mềm doanh nghiệp

C++ thường được sử dụng trong các ứng dụng lớn của các doanh nghiệp. Nơi mà yêu tố hiệu năng và tốc độ luôn được đặt lên hàng đầu.

Trình biên dịch

Một loạt các trình biên dịch bao gồm Apple C++, Bloodshed Dev-C++, Clang C++ và MINGW make đều sử dụng ngôn ngữ lập trình C++. Không chỉ vậy, C và C++ còn là ngôn ngữ nền tảng hỗ trợ xây dựng các ngôn ngữ lập trình mới như C#, Java, PHP, Verilog,…

Vậy những ai nên học C++

Qua bài viết này, các bạn thấy C++ là một ngôn ngữ mạnh hiệu năng, nhưng phức tạp hơn so với các ngôn ngữ bậc cao. Nếu bạn là lập trình viên và muốn thử sức với những bài toán hiệu năng, bài toán phức tạp, AI, Marchine learning, thì C++ là một ngôn ngữ tuyệt vời để triển khai. Qua bài viết này, hi vọng rằng các bạn đã tìm được câu trả lời cho lập trình C++ là gì. Qua đó để thấy được tầm quan trọng của việc học lập trình căn bản cũng như học lập trình C/C++ để phục vụ cho công việc trong tương lai.

Để học về C++, các bạn có thể tham khảo serie hướng dẫn C++ từ cơ bản đến nâng cao tại Ghouse.