Blog cá nhân là gì? Những điều cần biết trước khi xây dựng blog cá nhân

Như các bạn đã biết, hiện nay nhu cầu công nghệ thông tin đối với người dùng rất phổ biến. Mỗi chúng ta có cho mình một trang cá nhân để chia sẻ. Hay đơn giản là để viết lên những tâm tư tình cảm và những bình luận thiết thực. Vậy Blog cá nhân là gì? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về nó nhé!

Blog cá nhân là gì?

Blog cá nhân là công cụ để người dùng thể hiện quyền lực của mình bằng bàn phím. Hay nói cách khác Blog là nơi để người dùng truyền tải những năng lượng thiết thực nhất. 

Mỗi cá nhân đều có cho mình một blog cá nhân nhất định. Blog cá nhân giống như nhật ký đời thường của mỗi con người. Được mỗi cá nhân tô sắc thêm bằng việc chia sẻ những kinh nghiệm cuộc sống. Chủ đề chia sẻ Blog cá nhân của mỗi người là rất phổ biến. Tùy theo sở thích, cảm hứng và quan điểm của chủ sở hữu blog cá nhân đó truyền đạt.

Như vậy có thể nhìn nhận Blog cá nhân như một công cụ bàn phím. Để mọi người cùng nhau trao đổi thông tin chia sẻ những kinh nghiệm cuộc sống. Mà người ta hay nói đùa là “ Anh hùng bàn phím” nơi giao lưu sáng tạo học hỏi kinh nghiệm. 

Khái niệm Blog?

Đến đây chúng ta mới đi đến cái chung, để hiểu rõ hơn về blog. Blog được hiểu như là một công cụ để hỗ trợ chúng ta thể hiện cảm xúc đến với mọi người. Hiện nay, đã có nhiều người  rất thành công trong viêc lựa chọn loại hình blog. Vậy blog là gì chúng ta cùng tìm hiểu về blog nhé!

Blog được hiểu dưới dạng một thuật ngữ gồm 2 từ “ Web Log”. Biểu đạt ý chí liên quan đến những website mang nội dung cá nhân của mỗi con người về cuộc sống. Với nhiều cách chia sẻ những thông tin khác nhau trong cuộc sống bình dị hay hối hả. Góp phần làm cho chủ đề về blog rất đa dạng và phong phú. Tùy vào sở thích và cách truyền đạt của mỗi cá nhân khác nhau.

Blog được xem như là cuốn nhật kí đuợc viết bằng máy, dưới dạng website. Nó thể hiện những quan điểm, ý kiến, khách quan hoặc chủ quan của mỗi cá nhân hay nhóm người viết blog. Và thường thì những bài viết mới nhất sẽ được lên top đầu của trang. Blog hiện nay trở nên phổ biến và “thương mại hóa” góp phần cho mục đích thương mại, kinh doanh trực tuyến. 

Blogger và Blogspot là gì?

Blogger hay blogspot được google cung cấp bởi một hệ thống website. Giúp cho mỗi cá nhân tạo ra những trang blog miễn phí để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu về blogger nhé ! Nói đến Blogger chúng ta nghĩ ngay đến những anh hùng bàn phím. Blogger là mỗi cá nhân viết vận hành một trang blog riêng. Blogger có thể là một nghề nghiệp của mỗi cá nhân hoặc nhóm người. Hay blogger có thể là trang blog của mỗi cá nhân vì sở thích của họ. 

Nhiều người đã chọn blogger như một công việc thiết thực. Để truyền tải kinh nghiệm trong cuộc sống đời thường của họ. Cùng nhau xây dựng cho mình những trang blog hữu ích chia sẻ kinh nghiệm cho nhau nhé!

Đến với Blogspot người sử dụng không phải đấng đo, suy nghĩ về hosting để chứa Web. Hay dung lượng chứa của host, hầu như người dùng không cần phải lo lắng gì cả.  Tất cả ưu điểm của trang blogspot này đã hoàn toàn được google hỗ trợ.

Các bạn có thể lựa chọn những tên miền riêng của mình về blogspot mà mình đã chọn. Nhưng thông thường blog sau khi được tạo sẽ có đuôi là “ .blogspot.com,…”. Tùy theo sở thích bạn có thể chọn những cách khác nhau làm phong phú trang blogspot của mình nhé!

Những điều cần biết khi xây dựng Blog cá nhân?

Từ những kinh nghiệm có được bởi những cá nhân đã sử dụng blog. Và những tìm hiểu về blogger hay blogspot phía trên. Đã góp phần làm làm nền tảng kinh nghiệm để ta hiểu rõ hơn về Blog. Từ đó rút ra những điều cần biết khi xây dựng Blog cá nhân.

Bước 1: Mua hosting – tên miền:

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ để bạn lựa chọn mua tên miền và hosting. Nhưng hai dịch vụ phổ biến nhất và tốt nhất hiện nay. Sẽ được mình giới thiệu qua để bạn khỏi phải suy nghĩ lựa chọn cho phù hợp đó chính là:

 • Mua hosting tại Hawkhost
 • Mua tên miền tại NameCheap

Hai loại dịch vụ trên được mọi người tin dùng và lựa chọn phổ biến hiện nay. Đây là 2 dịch vụ cung cấp cho người dùng tên miền và hosting rất hiệu quả. Sau khi lựa chọn được tên miền và hosting hợp lý chúng ta đi đến bước thứ 2 nhé!

Bước 2: Khởi tạo Blog

Trỏ tên miền về hosting Hawkhost

Đầu tiên bạn quay lại email khi mua hosting tại Hawkhost để lấy địa chỉ IP của Hosting cho mình. Bạn tìm kiếm lựa chọn email có tiêu đề là New Account Information.  Tại đó sẽ chưa đầy đủ thông tin quan trọng mà bạn cần phải nắm. Sau đây là những thông tin quan trọng mà bạn cần phải nhớ như:

 • Nameserver: đây là nameserver để bạn có thể trỏ tên miền của mình về hawkhost bạn đã mua.
 • Tài khoản và mật khẩu: đây là nội dung quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Là tài khoản và mật khẩu bạn sẽ dùng để đăng nhập vào Cpanel để quản trị hosting.
 • Đường dẫn Cpanel: đây sẽ là nơi bạn đăng nhập vào quản trị hosting với tài khoản và mật khẩu được nêu trên.

Những thông tin này đã nằm toàn bộ trong email của bạn nên bạn không cần phải ghi nhớ. Chỉ cần biết những thông tin này dùng để làm gì là được rồi. Sau đó chúng ta chỉ cần trỏ tên miền vào trong hosting Hawkhost đã mua. Hoàn thành xong những công việc này thì sang bước 3 để cài wordpress lên hosting Hawkhost nhé!

Bước 3: Cài WordPress lên hosting Hawkhost

Đến đây việc thực hiện các bước cũng trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Bạn hãy truy cập vào đường dẫn quản trị Cpanel (thông tin này đã có  trong email của bạn) ở đây đường dẫn quản trị của mỗi người là khác nhau nhé! Mình chỉ sơ lược chung để các bạn dễ hình dung và dễ nhận biết hơn.

Tiếp đó bạn hãy đăng nhập với thông tin tài khoản và mật khẩu trong email của mình. Sau khi đăng nhập thành công vào tài khoản của mình sẽ hiện ra những thông tin dưới đây nhé!

 • Bạn bấm vào biểu tượng WordPress để cài đặt 
 • Sau đó bạn thiết lập y như trên ở mục Choose Domain, chọn tên miền muốn cài đặt. Là tên miền bạn đã chọn khi mua hosting Hawkhost mà chúng ta đã điền vào rồi đó. 
 • Ở mục  In Directory bạn nên xóa hết đi nhé hãy để cho nó trống như trên.

Nối tiếp phần này bạn chỉ cần chú trọng đến mục Admin account thôi, vì các thông tin còn lại bạn có thể thay đổi được.

 • Admin Username: là tên đăng nhập vào quản trị blog để đăng bài viết, hình ảnh, những thông tin liên quan đến trang cá nhân…
 • Admin Password: là mật khẩu đăng nhập cho tài khoản được nêu ở  trên.
 • Admin Email: là email của account để nhận thông báo hoặc lấy lại mật khẩu đăng nhập nếu quên. Đây là thông tin quan trọng đối với người dùng tài khoản.

Đây là một trong những bước quan trọng khi tạo cho mình một trang blog cá nhân các bạn nhé! Vẫn còn nhiều giai đoạn trong bước 3 này, mình không thể liệt kê hết được. Tuy nhiên những bước thực hiện đó rất đơn giản. Nên các bạn sẽ hiểu khi tiến hành tạo blog cá nhân cho mình.

Bước 4: Thiết lập HTTPS cho blog wordpress

Đến đây chúng ta cần thêm 1 ít thời gian  nữa để làm redirect tất cả các link sang https.  Hiện tại, khi bạn truy cập vào blog mà không gõ https thì mặc định blog hiện tại chưa chuyển sang https. Nên chúng ta cần phải thiết lập https để làm trang blog của mình hoàn hảo hơn nhé!

Khi blog không có https chúng ta cần phải khắc phục lại thôi. Cách khắc phục cũng khá là đơn giản chúng ta cùng thử nhé! 

 • Trước tiên bạn hãy quay lại Cpanel, tìm thấy mục File Manager rồi bạn hãy click vào đó.
 • Tiếp theo bạn tiếp tục click vào thư mục public_html.
 • Sau khi click vào bạn sẽ thấy những danh sách các file và mã nguồn của blog các bạn. Tại đây bạn hãy tìm file .htaccess cho mình nhé.
 • Sau đó bấm chuột phải vào rồi chọn Edit để chỉnh sửa file.
 • Trong trường hợp bạn không tìm thấy file của mình thì. Sau khi bấm Edit bạn sẽ thêm một đoạn lệnh dưới đây vào cho mình nhé!

# Force SSL

RewriteCond %{SERVER_PORT} ^80$

RewriteRule ^(.*)$ https://%{SERVER_NAME}%{REQUEST_URI} [L,R]

Sau đó bạn hãy bấm chọn Save Changes bên phía góc phải trên cùng lại là hoàn tất nhé. Bây giờ bạn có thể truy cập thử vào blog cá nhân của mình rồi nhé. Chúng ta không cần phải kiểm tra thử đã có https chưa. Vì nó đã tự chuyển sang https cho mình luôn rồi nhé!

Tổng kết

Như vậy, bạn đã vừa hoàn thành xong các bước để thực hiện blog cá nhân cho mình rồi. Có lẽ đây sẽ là những kinh nghiệm thú vị mà bạn cần phải biết. Khi xây dựng cho mình một trang blog cá nhân được nhiều người biết đến.

Blog cá nhân có thể nói là công cụ để kiếm tiền hiệu quả của nhiều người trong thời gian qua. Một người sẽ được nhiều người biết đến thông qua trang blog cá nhân của mình. Nếu người đó có lối sống và cách chia sẻ phù hợp với đọc giả. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có thêm được kinh nghiệm. Để xây dựng cho mình một trang blog cá nhân hiệu quả nhé!

Ngoài ra nếu như các bạn không muốn mất quá nhiều thời gian trong việc xây dựng blog cá nhân, thì hãy lựa chọn dịch vụ thiết kế web tại Green House nhé, với mức giá thiết kế blog chỉ từ 1,990k. Các bạn sẽ không phải trả bất kỳ chi phí gì thêm mà có ngay 1 blog chuyên nghiệp.

Mọi thông tin chi tiết, xem tại đây