Lựa chọn freelancer thiết kế website, được hay mất?

Lựa chọn freelancer thiết kế website, được hay mất?

Xu thế hội nhập toàn cầu cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghệ thông tin. Kéo theo sự phát triển đó là nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng gia tăng. Các doanh nghiệp có thể lựa chọn các công ty thiết kế website để xây dựng website cho mình hay tự mình thiết kế một website. Và cũng có thể tìm đến các freelancer chuyên thiết kế website. Nhưng lựa chọn freelancer thiết kế website, được hay mất?

Freelancer là gì?

Xã hội hiện đại, con người gặp nhiều áp lực, có nhiều bộn bề và lo toan. Để thoát khỏi phần nào những gánh nặng, phiền toái của cuộc sống nhiều người đã lựa chọn freelancer.

Freelancer đang trở thành xu hướng. Mọi người đã bắt đầu rời xa các văn phòng, công sở để tìm đến một công việc mà họ cảm thấy thỏa mái. Nơi họ thỏa sức sáng tạo, không có sự ràng buộc.

Freelancer là công việc tự do, bạn có thể làm bất cứ công việc gì mà bạn muốn. Bạn hoàn toàn tự do về thời gian, tự do về địa điểm. Và cả tự do về những dịch vụ mà bạn cung cấp đến khách hàng. Hay bạn có thể tự do lựa chọn đối tác, mà không có sự chi phối, phụ thuộc vào bất kỳ ai.

Freelancer thiết kế website

Freelancer thiết kế website là những người có chuyên môn trong lĩnh vực thiết kế website. Hay được gọi là lập trình viên website. Họ không thuộc bất kỳ công ty nào, không chịu sự quản lý của bất kỳ ai. Họ là người cung cấp dịch vụ thiết kế website. 

Lựa chọn freelancer sẽ là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp mới thành lập. Vừa tiết kiệm được chi phí vừa sở hữu được một website chuyên nghiệp.

Freelancer thiết kế website với khả năng làm việc linh hoạt, hoàn thành thiết kế website nhanh chóng. Cùng với đó là freelancer có khá nhiều kinh nghiệm, làm việc độc lập. Nên nhu cầu lựa chọn freelancer được các doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng phải chú trọng trong việc lựa chọn freelancer để thiết kế website cho mình.

Lựa chọn freelancer thiết kế website, được hay mất

Lựa chọn freelancer cho thiết kế website được ví như con dao hai lưỡi.

Vậy được- mất, lợi- hại ở đâu? Để trả lời cho câu hỏi này, các bạn hãy cùng mình tìm hiểu xem như thế nào nhé. Lựa chọn freelancer có phải là sự lựa chọn sai lầm?

Lựa chọn freelancer thiết kế website, được hay mất?
Lựa chọn freelancer thiết kế website, được hay mất?

Ưu điểm của freelancer thiết kế web

Những ưu điểm của công việc này là đáp ứng nhanh chóng yêu cầu của khách hàng. Giải quyết công việc kịp thời, hiệu quả. Và làm việc độc lập không chịu sự kiểm soát của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. Chi phí lại tương đối rẻ, hợp lý.

Chính những ưu điểm này cũng là những nhược điểm của việc lựa chọn freelancer cho thiết kế website. “Mất nhiều hơn là được?”

Nhược điểm của freelancer thiết kế web

  • Freelancer là những người làm việc tự do, không có cấp trên, không có cơ quan quản lý. Cũng không có bất kỳ ai đứng ra chịu trách nhiệm khi gây thiệt hại cho khách hàng. Hay nói một cách khác, khả năng chịu trách nhiệm của freelancer không cao.
  • Freelancer thường thiết kế website dựa trên nền tảng các mẫu đã có sẵn. Tính sáng tạo không cao, không tạo được hiệu ứng, đôi khi dẫn đến cả sự lỗi thời. Như vậy, khi đưa trang website vào vận hành khó có thể hài lòng được người sử dụng. Mặt khác, còn ảnh hưởng đến cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thuê freelancer.
  • Chi phí rẻ đôi khi không phải là cái lợi. Người ta hay nói “tiền nào của nấy”. Bạn bỏ ra tiền ít thì không thể đòi chất lượng cao. Các freelancer phải bỏ ra nhiều công sức để thiết kế website. Nhưng số tiền họ nhận lại quá hạn chế. Liệu rằng, chất lượng website có đảm bảo hay không? Hay nó cũng sẽ tỉ lệ thuận với giá tiền?
  • Quy trình thiết kế, làm việc nhanh chóng khó có thể bảo đảm tính chuyên nghiệp. Mặc dù, các freelancer là người có chuyên môn về thiết kế website. Nhưng tâm lý làm việc nhanh chóng, cho kịp với yêu cầu của khách hàng. Đôi khi sẽ dẫn đến hệ quả ngược lại. Website được xây dựng một cách sơ sài, thiếu thẩm mỹ, không có khả năng thu hút khách hàng.

Lưu ý lựa chọn freelancer thiết kế website

  • Chọn những cá nhân freelancer có khả năng tương tác chuyên nghiệp hay được người quen giới thiệu. Có thể đồng hành và giúp trang web của bạn được cập nhật lên những phiên bản website mới nhất.
  • Yêu cầu bên phía freelancer có các dịch vụ bảo hành. Thoả thuận rõ ràng để nhận được những lợi ích từ việc lựa chọn freelancer thiết kế website.
  • Khi lựa chọn freelancer các doanh nghiệp, chúng ta phải chú ý và cẩn thận. Không phải freelancer nào cũng có chuyên môn, kỹ thuật trong việc thiết kế website. Trình độ của các freelancer cũng không có đơn vị nào kiểm duyệt. 

Lựa chọn freelancer thiết kế website là một xu hướng mới hiện nay. Tuy nhiên, khách hàng cần phải cân nhắc, tìm hiểu kỹ về các freelancer mà mình có dự định thuê. Tránh tình trạng “tiền mất tật mang”. 

Khách hàng nên lựa chọn những freelancer có nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế website. Họ phải là những người có uy tín, được nhiều người ưa lựa chọn. Chỉ có như vậy, khi website đưa vào vận hành mới phát huy được lợi ích của nó. Trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp, hài lòng người tiêu dùng.